Yoga tại nhà – Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị xương khớp

Các bài tập yoga không chỉ giúp thoải mái tinh thần mà còn hỗ trợ chữa trị đau nhức xương khớp với các tư thế hình con bò, tư thế em bé,…

Lợi ích của các bài tập yoga hỗ trợ chữa trị đau nhức xương khớp

Đau xương khớp khiến cho bất kỳ ai gặp phải đều đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày. Ngoài cách sử dụng thuốc giảm đau thì người bệnh đau xương khớp có thể áp dụng một số bài tập yoga đơn giản tại nhà, điều này sẽ giúp cải thiện một số vấn đề sau đây:

  • Thúc đẩy trao đổi chất và lưu thông máu: Tập yoga giúp đẩy mạnh quá trình trao đổi chất, tăng cường lượng oxy trong mạch máu, song song những tác động đến xương khớp qua các động tác kết hợp với việc hít thở sâu.
  • Giảm các cơn đau nhức, khó chịu: Mỗi một động tác yoga đều có sự góp mặt của tất cả các nhóm cơ, cùng với sự điều chỉnh của nhịp thở, từ đó đó giúp các khớp xương được co giãn, linh hoạt dần qua từng bài tập vặn xoắn người, máu huyết lưu thông. Nhờ đó mà triệu chứng đau nhức sẽ được thuyên giảm từ từ.

7 bài tập yoga hỗ trợ chữa trị đau nhức xương khớp đơn giản tại nhà

Tư thế xoắn người

Đây là động tác yoga tác động mạnh ở mông và hông, cải thiện đau nhức viêm khớp, nhức mỏi vùng thắt lưng, phù hợp những ai ngồi lâu hàng ngày.

Bước 1 Đầu tiên, bạn hãy nằm thẳng trên thảm, co hai đầu gối và khép chặt vào nhau, đặt hai tay sang ngang thành 1 đường thẳng.

Bước 2 Sau đó, bạn nâng hai chân lên, rồi vặn người sang phải, trong khi đó quay đầu hướng ngược lại, giữ yên trong 10 giây rồi đổi bên, mỗi bên khoảng 5 lần.

Tư thế cái cây

Động tác yoga này mang lại lợi ích to lớn, nhất là giảm đau thần kinh tọa, đau nhức xương khớp, lưng và cột sống, đồng thời gia tăng sức chịu đựng và dẻo dai cho cơ thể.

Bước 1 Bạn đứng thẳng người, hai tay để xuôi theo thân, hai chân chụm lại, hít thở nhịp nhàng trong 10 giây.

Bước 2 Kế tiếp, bạn nâng chân trái lên và áp lòng bàn chân trái vào đùi chân phải, chắp 2 tay trước ngực, giữ yên tư thế trong 5 nhịp thở rồi đổi bên.

Tư thế con bò – con mèo

Tư thế con bò – con mèo là một số những động tác đơn giản trong bộ môn yoga, ai cũng tập được, nó có tác dụng thư giãn và giảm đau cột sống, cải thiện chức năng thắt lưng, thích hợp ai hay ngồi nhiều.

Bước 1 Bạn chống tay, hai đầu gối đặt xuống thảm tập tạo thành tư thế cái bàn.

Bước 2 Hít vào một hơi thật sâu, rồi hạ thấp vùng thắt lưng, hơi uốn cong giống hình chữ U, mặt ngước lên trên, hít thật sâu, đây là tư thế con bò.

Bước 3 Sau đó, bạn từ từ thở ra, nâng cao vùng lưng, không rụt cổ hay so vai, đầu cúi thấp xuống, mắt nhìn về phía rốn, đây là tư thế con mèo. Thực hiện động tác này từ 5 -10 lần, nếu thấy cổ tay bị đau thì có thể duỗi dài hai tay về phía trước thay vì chống tay.

Tư thế em bé

Từ thế em bé có công dụng tốt cho sức khỏe gồm cải thiện sức khỏe, linh hoạt, giảm đau xương khớp, nó còn tốt cho hệ tiêu hóa, thư giãn cột sống.

Bước 1 Bạn ngồi quỳ gối, mông chạm vào gót chân.

Bước 2 Kế đến, bạn vươn dài người ra phía trước, hai tay duỗi thẳng, mặt và trán chạm vào thảm.

Bước 3 Sau cùng, bạn giữ tư thế này trong 10 giây, kết hợp với hít thở sâu, thực hiện từ 1 – 2 lần/ngày, người tập có thể dùng thêm chiếc khăn mềm đặt giữa vùng mông và bắp chân để tránh khó chịu.

Tư thế cây cầu

Động tác cây cầu sẽ giúp người bệnh căng giãn các cơ vùng hông và mông, giảm áp lực lên cột sống, cải thiện độ linh hoạt và bền dẻo của cơ thể. Tuy nhiên, nếu người bệnh bị đau vùng cổ thì nên tránh động tác này.

Bước 1 Trước tiên, bạn nằm thẳng xuống thảm tập, co hai đầu gối sao cho gót chân chạm vùng mông, hai tay để xuôi theo chân.

Bước 2 Kế đó, bạn nâng cao phần hông lên cao từ từ, đầu và cổ giữ nguyên dưới thảm tập, hít sâu vào, khi nâng nhớ siết cơ mông, nếu có thể đan hai tay lại để sau lưng, giữ tư thế trong 10 giây và thực hiện 5 lần.

Tư thế mặt bò

Tư thế mặt bò là động tác giúp thư giãn và giảm đau nhức các khối cơ vai, khớp hông và cột sống, đồng thời nó còn lưu thông khí huyết, thúc đẩy tuần hoàn máu.

Đối với ai vừa mới tập thì có thể ngồi xếp bằng thay cho việc ngồi vặn xoắn hai chân, nếu căng dãn cánh tay không với tới có thể dùng thêm chiếc khăn.

Bước 1 Đầu tiên, bạn ngồi xếp bằng, hít thở đều đặn trong 5 – 10 nhịp, sau đó vắt chân phải sang chân trái, bàn chân phải ngang vùng hông trái.

Bước 2 Sau đó, bạn luồn tay phải sau lưng, giờ cao tay trái cụp qua vai, sao cho hai bàn tay có thể đan lại với nhau, giữ tư thế trong 10 giây rồi thực hiện ngược lại.

Tư thế chó úp mặt

Tư thế chó úp mặt giúp người bệnh đau khớp chân, cột sống được suy giảm nhờ kéo căng, cơ giãn, ngoài ra nó còn gia tăng sức bền cho vùng vai, gia tăng lưu thông máu cơ thể, giúp người tập dẻo dai, linh hoạt.

Bước 1 Trước hết, bạn quỳ trên cả hai tay và hai chân, đầu gối mở rộng bằng hông, hai tay mở rộng bằng vai, các ngón tay xòe rộng.

Bước 2 Tiếp theo, bạn từ từ đầy đầu gối lên cao, tạo thành tư thế chữ V úp ngược, mắt nhìn về phía bàn chân.

Bước 3 Kế đó, bạn chống nhẹ người về phía sau, sao cho lưng và hông căng dãn tối đa, di chuyển tại chỗ khoảng 30 giây khi giữ nguyên tư thế chó úp mặt, kết hợp với hít thở sâu và đều đặn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *