Hành Trình Cân Bằng Cuộc Sống: Kết Nối Thân – Tâm – Trí

“Sống Trọn Vẹn với Yoga: Kết Nối Thân – Tâm – Trí và Hành Trình Cân Bằng Cuộc Sống”

Hãy dành những giây phút hiện tại để sống thật trọn, để tâm hồn được lắng đọng và thở chậm lại, từ đó cảm nhận hết bình an, tình yêu và vẻ đẹp của cuộc sống. Và chính trong hành trình này, hãy để Yoga hướng dẫn chúng ta kết nối mọi khía cạnh của bản thân thông qua sự đồng hành của Thân – Tâm – Trí.

Ảnh: Maha Yoga

 

1. Sự liên kết của THÂN – TÂM – TRÍ

Sự hợp nhất Thân thể – tâm thần – trí tuệ từ lâu đã được biết đến là ba thể riêng biệt, nhưng không thể tách rời của mỗi người nó giúp ta tạo nên trạng thái cân bằng và phục hồi tự nhiên bên trong. Cách hình thành điều đó là bạn nên rèn luyện một cơ thể khỏe mạnh, nuôi dưỡng một tâm trí tĩnh lặng, tin tưởng rằng có sự hạnh phúc luôn hiện hữu trong sâu thẳm, có sự tử tế ẩn sâu đợi được khơi dậy đằng sau tất cả những biến cố thăng trầm.

Yoga kết nối Thân-Tâm-Trí:

Hình thức tập luyện Yoga không chỉ đơn thuần là việc tập trung vào cơ thể mà còn là hành trình tìm kiếm sự cân bằng giữa Thân – Tâm – Trí. Điều này không chỉ là một phương pháp rèn luyện thể chất mà còn là một quá trình tâm linh, hướng dẫn chúng ta đến sự đồng thuận giữa các yếu tố này để tạo ra một cuộc sống đầy đủ và an lành.

Ba thể trường tồn Thân – Tâm – Trí:

Cuộc sống hiện đại đầy áp lực đã làm cho thân thể mệt mỏi, tâm hồn bế tắc và trí óc kém sắc. Ba yếu tố quan trọng là Thân – Tâm – Trí đóng vai trò quyết định đến hạnh phúc và bình an của con người. Để tồn tại và phát triển, chúng ta cần thống nhất ba thể này thành một thể thống nhất và kiên cường theo thời gian.

Yoga – sự kết hợp hoàn hảo của Thân – Tâm – Trí:

Yoga không chỉ là một bộ môn tập luyện, mà còn là một hình thức rèn luyện tinh thần trên cơ sở của khoa học và tâm linh. Từ ngôn ngữ Phạn “Sanskrit,” Yoga có nghĩa là liên kết, kết hợp, và hợp nhất. Trong quá trình tập luyện, Yoga giúp chúng ta hợp nhất Thân – Tâm – Trí, mang lại sự cân bằng và hài hòa.

2. Vì sao chúng ta lại tìm tới “cân bằng” thân – tâm – trí? 

Xã hội ngày càng phát triển đem đến cho chúng ta một nền y học, với nhiều thành tựu và đem đến cho ta cuộc sống cải thiện và tốt hơn. Nhưng đôi khi chúng ta cứ chạy theo vòng guồng xoáy của xã hội mà dường như dần quên đi mục đích và ý nghĩa sống về hạnh phúc cho riêng mình. Và điều đó khiến cho thân thể luôn mệt mỏi, tâm thần bế tắc, trí tuệ kém tinh thông. Mỗi người trong chúng ta đều có cuộc sống, ước mơ, hoài bão khác nhau nhưng chung quy lại cũng phải phụ thuộc sự thống nhất và cân bằng của ba thể trường tồn thân-tâm-trí. Đó là yếu tố vô cùng quan trọng mà có lẽ nhiều người chưa thực sự để tâm tới.

Ảnh: Maha Yoga

Tập luyện Yoga thế nào để kết hợp Thân – Tâm – Trí:

Khi tập luyện Yoga, chúng ta cần loại bỏ ảnh hưởng tiêu cực từ tiềm thức và bản chất con người. Bằng cách này, chúng ta xóa bỏ những ý nghĩ không tốt, tạo nên tiếng cười tích cực và vận động cơ thể để loại bỏ mệt mỏi và stress. Yoga giúp cơ thể giải phóng năng lượng, đồng thời loại bỏ rối loạn trong tâm sinh lý.

3. Hành trình tìm về chính mình

Bởi vậy, mỗi chúng ta, mỗi cá thể riêng biệt trong cái xã hội đầy những rắc rối này, trước đi khi tìm đến một vị thầy nào đó, thì trước hết hãy học cách cứu chữa cho chính mình. Nhờ con người sinh ra đã mang trong mình bản năng sinh tồn kì diệu. Đó là món quà vô giá và đặc biệt mà nhân loại đã ban tặng chúng ta khả năng, cơ chế cân bằng tự nhiên ở mỗi người.

Vậy liệu bạn có biết hạnh phúc chính là nguồn năng lượng? Hạnh phúc chính là “liều thuốc quý hiếm” giúp ta phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Mỗi chúng ta cần quay về bên trong, nhìn nhận rõ hơn về con người mình, đối mặt với những vấn đề mình gặp phải và đạt được sự bình an, chữa lành tâm hồn thực sự….Rồi chúng ta sẽ có thể tạo lập thói quen sống thiền cân bằng cả “thân, tâm, trí” và đi đến cân bằng, chữa lành. Biến những năng lượng tiêu cực của vấn đề mà bạn đang gặp phải trở thành những Kiệt tác cho cuộc sống của mình.

Ảnh: Maha yoga

Hạnh phúc là cả một hành trình và trải nghiệm, mà chúng ta hay lầm tưởng đó là đích đến duy nhất. Trên hành trình đó hãy học cách giữ cho mình sự cân bằng, tỉnh thức, và sự An Yên tâm hồn. Nhưng dù vậy, hãy để “Thân khỏe – Tâm an  – Trí sáng” tạo nên sức mạnh to lớn trên hành trình đến với mục tiêu cuộc đời của bạn.

Năng lượng hạnh phúc là nền tảng để gắn kết mối quan hệ gia đình, là chỉ số quan trọng trong một doanh nghiệp phát triển thịnh vượng và bền vững, là cơ sở để một xã hội văn minh hơn với vô vàn yêu thương.

4. Một số phương pháp để cân bằng tâm trí, cơ thể và tâm hồn của bạn. 

4.1. “Sống chậm lại 1 bước”

  • Tập cho mình một thói quen sinh hoạt thật tốt, có chiến lược hiện thực hóa một cuộc sống cân bằng.
  • Sau đó, bạn nên tập hít thở, tập yoga và duy trì nó trong thời gian từ một năm trở lên. Tự bạn sẽ cảm nhận được mình sống cân bằng hơn mỗi ngày.

4.2. Giảm stress

  • Để giảm stress đầu tiên nhất định cần vận động để mồ hôi đưa các hormone bất lợi ra ngoài.
  • Sau đó, bổ sung nhiều thực phẩm có vitamin C trung hòa các hormone này, bổ sung các khoáng chất như Canxi, Magie, Kali để hỗ trợ hệ thần kinh.
  • Mỗi ngày nên thư giãn, nghỉ ngơi, thực hiện các hoạt động mình yêu thích rời khỏi tất cả các thiết bị điện tử (smart phone, tivi,…)…
  • Nên thực hành thiền hoặc yoga để tạo cho não nghỉ ngơi.

4.3. Một chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe

  • Ăn và bổ sung những món ăn bồi bổ sức khỏe, lành mạnh là một trong những biện pháp chăm sóc sức khỏe chủ động.
  • Hạn chế ăn đường tinh luyện, đồ ăn đóng hộp, thức ăn nhanh, nước uống có ga, nên uống các loại nước ép trái cây có vị ngọt tự nhiên.
  • Những món có hại cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *