Ngồi thiền đúng cách giúp giảm cân: Liệu điều đó có thật?

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh ngồi thiền đúng cách là cách giảm cân nhanh, an toàn, tự nhiên. Chỉ 20 phút mỗi ngày, không vận động, chỉ sử dụng nhịp thở trong không gian yên tĩnh, bạn sẽ ngỡ ngàng với sự thay đổi của cân nặng.

Tại sao ngồi thiền đúng cách lại giúp giảm cân?

Thiền là công cụ giúp bạn cân bằng phần “ý thức” và “vô thức” để dễ dàng kiểm soát hành vi theo hướng bản thân mong muốn. Chẳng hạn, đối với việc giảm cân, thiền sẽ giúp bạn kiểm soát cơn thèm ăn, kiểm soát căng thẳng và giúp bạn trở nên năng động hơn:

1. Nâng cao nhận thức

Ngồi thiền sẽ giúp bạn nâng cao nhận thức về bản thân, giúp tâm trí trở nên nhẹ nhàng và dễ tập trung vào những thứ quan trọng đòi hỏi sự chú tâm. Điều này sẽ giúp bạn xác định rõ mục tiêu giảm cân, từ đó tuân thủ chế độ ăn và chế độ tập luyện để đạt được mục tiêu này.

2. Kiểm soát cảm giác thèm ăn

Thiền giúp tâm trí trở nên tĩnh lặng để thoát khỏi những suy nghĩ về thức ăn, cảm giác thèm ăn cũng như kiểm soát chứng ăn uống vô độ. Ngoài ra, khi đã tập trung vào mục tiêu giảm cân, bạn sẽ hình thành lối sống tích cực, hạn chế ăn những thực phẩm có hại, thay vào đó là những thực phẩm tốt cho sức khỏe.

3. Ngồi thiền đúng cách giúp giảm căng thẳng

Căng thẳng là “thủ phạm” gây ra rất nhiều bệnh và cũng là một trong những nguyên nhân lớn gây tăng cân. Khi căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra cortisol – một hormone tạo cảm giác thèm ăn. Không những vậy, cơ thể còn có xu hướng dự trữ năng lượng và tích tụ chất béo theo bản năng để bảo vệ cơ thể. Ngồi thiền giúp tâm trí thư giãn, giảm căng thẳng và nâng cao sức khỏe tinh thần.

4. Tiêu hóa tốt hơn

Ngồi thiền rất có lợi cho việc tiêu hóa bởi cơ thể sẽ có thời gian chia nhỏ các chất dinh dưỡng để hấp thụ đúng cách. Ngoài ra, ngồi thiền cũng giúp sử dụng triệt để nguồn năng lượng cung cấp từ thức ăn, từ đó có thể tránh được tình trạng thức ăn chuyển thành chất béo và tích tụ trong cơ thể.

5. Tăng tỷ lệ trao đổi chất cơ bản

Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (BMR) là lượng calo mà cơ thể cần để duy trì các chức năng như thở, tuần hoàn máu, kiểm soát nhiệt độ cơ thể, tăng trưởng tế bào… Chỉ số này có ảnh hưởng rất lớn đến việc giảm cân, chỉ số BMR cao đồng nghĩa với việc khả năng đốt cháy calo càng nhanh. Các bài tập pranayama hoặc thiền sẽ làm tăng BMR và cải thiện sự trao đổi chất để giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn.

Ngồi thiền đúng cách để giảm cân là như thế nào?

Thiền có thể giúp giảm cân, tuy nhiên, bạn cần tập đúng kỹ thuật thì phương pháp này mới có thể phát huy hiệu quả:

  • Khi ngồi thiền, hãy đọc nhẩm một cụm từ hoặc một câu nào đó để tạo sự tập trung cao độ, giúp tâm trí không đi bị xao nhãng và dễ dàng kiểm soát tâm trạng. Bạn nên chọn cụm từ đơn giản và bản thân cảm thấy thoải mái.
  • Hít thở đúng cách. Tập trung theo dõi chuyển động vào và ra của hơi thở, quy tắc hít thở cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần đếm đến 4 mỗi lần hít vào và đếm đến 8 mỗi lần thở ra. Nếu đếm số khiến bạn mất tập trung, vậy hãy hít thở thật sâu. Hãy cố gắng giữ thời gian thở ra lâu hơn bởi điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần.
  • Giữ vững chánh niệm trong khi thiền để tập trung vào những mục tiêu đã đặt ra và quyết tâm thực hiện những mục tiêu này. Ngoài ra, việc này cũng giúp bạn đưa ra những lựa chọn sáng suốt trong các hoạt động.
  • Áp dụng kỹ thuật hình dung trong thiền bằng cách tưởng tượng đến hình ảnh của bản thân khi đã giảm cân thành công. Điều này sẽ giúp tạo động lực để phấn đấu và tăng cơ hội đạt được mục tiêu do chính bạn đặt ra.

Thiền cũng chỉ là một phần nhỏ trong một chuỗi các quá trình có liên kết với nhau. Nếu bạn chỉ thiền mà không ăn uống điều độ hay tập thể dục thì cũng rất khó để giảm cân.

Do đó, để giảm cân, bên cạnh ngồi thiền, bạn cũng cần thay đổi lối sống bằng cách xây dựng chế độ ăn khoa học và tập thể dục thường xuyên. Thiền có thể giúp kết nối tâm trí với mục tiêu nhưng chính cơ thể phải hành động thì mới có thể thành công.

Bí quyết giúp bạn giảm cân thành công với thiền

Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn giảm cân thành công với thiền:

  • Duy trì thói quen thiền mỗi ngày: Chọn một thời điểm cụ thể trong ngày và tuân theo thời gian đó để cơ thể và tâm trí được đồng nhất.
  • Chọn không gian yên tĩnh để ngồi thiền. Bạn có thể sử dụng thêm các dụng cụ hỗ trợ để xoa dịu tâm trí và thư giãn cơ thể.
  • Sử dụng tinh dầu để cơ thể thư giãn và dễ tập trung.
  • Mặc quần áo cotton thoải mái để máu huyết dễ lưu thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *