Lợi ích tuyệt vời của thiền hằng ngày & 7 cách để biến nó thành thói quen

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh về lợi ích của thiền định thường xuyên. Chúng có thể giúp giảm căng thẳng, cải thiện khả năng tập trung, giảm huyết áp và giảm các triệu chứng lo lắng và trầm cảm. Và mặc dù có nhiều loại thiền khác nhau, nhưng thiền đều có thể mang lại một loạt các lợi ích đã được chứng minh đối với sức khỏe tinh thần và thể chất. 

1. Thiền tăng cường sự đồng cảm

Thiền từ bi hoặc thiền tâm từ kích hoạt các kết nối thần kinh đến các vị trí não điều chỉnh cảm xúc tích cực như sự đồng cảm và lòng tốt. Trạng thái dòng chảy sâu sắc mà thiền tạo ra sẽ xây dựng mối liên kết xã hội và khiến chúng ta trở nên dễ mến và thân thiện hơn với những người xung quanh.

2. Thiền định cải thiện nhận thức

Các nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng một cách tuyệt vời để các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực tăng khả năng thành công trong công việc của họ là duy trì việc thực hành thiền định như một phần thói quen hàng ngày của mình. Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng cả thực hành thiền định siêu việt và thiền định đều cải thiện chiến lược giải quyết vấn đề và ra quyết định của não, có thể mang lại sự thay đổi đáng mong đợi trong cuộc sống cũng như trong công việc hàng ngày của chúng ta.

3. Thiền là phương pháp tự nhiên hiệu quả giải quyết căng thẳng

Căng thẳng là phản ứng của cơ thể đối với những nghịch cảnh không lường trước được. Đối mặt với các mối đe dọa ngay lập tức làm tăng mức độ cortisol, hoặc hormone căng thẳng trong cơ thể và kích hoạt hệ thống thần kinh tự chủ, chịu trách nhiệm cho các phản ứng chống lại những tác động từ bên ngoài. Các nghiên cứu về não bộ của những người thường xuyên thiền định cho thấy họ có mức cortisol thấp hơn trong não, điều này giải thích cho khả năng phục hồi sau những sang chấn tâm lý và bản chất sâu sắc của họ.

4. Thiền định tăng cường những cảm xúc tích cực cũng như cảm giác hạnh phúc

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiền định cải thiện hình ảnh bản thân và giá trị bản thân. Khi chúng ta thiền, chúng ta có thể cảm nhận được hình ảnh rõ ràng về tâm trí của mình và nhận thức được những suy nghĩ thúc đẩy cảm xúc và hành động của chúng ta vào lúc này.

Một nghiên cứu quy mô lớn cho thấy rằng thiền định thường xuyên làm giảm khả năng phát triển trầm cảm và các rối loạn liên quan đến tâm trạng (Jain, Walsh, Cahn, 2015). Bên cạnh một số hình thức thực hành thiền định cũng thúc đẩy suy nghĩ tích cực, như các nhà nghiên cứu đã nêu và có thể cải thiện sức khỏe cảm xúc tổng thể của một cá nhân.

5. Thiền định làm tăng sự chú ý bằng cách tạo ra một trạng thái dòng chảy

Bạn có nhận thấy thiền đưa bạn vào các khoảnh khắc như thế nào không? Nhận thức về chánh niệm đến với chúng ta một cách tự nhiên khi chúng ta thiền định và chúng ta đạt đến trạng thái ‘dòng chảy’ nơi tâm trí của chúng ta hoàn toàn hòa hợp với chính nó. Một nghiên cứu về tác dụng của một khóa thiền chánh niệm kéo dài 8 tuần cho thấy những người thường xuyên thực hành thiền định có khả năng tập trung và chú ý cao hơn. Ngay cả những người ngồi thiền trong thời gian ngắn cũng cho thấy sự tập trung hơn những người không thiền định (Jha, Krompinger, Baine, 2007).

Thiền Metta: 5 lợi ích và lời khuyên cho người mới bắt đầu

7 cách để biến thiền thành thói quen

Bạn đã bao giờ cố gắng chọn một thói quen mới hoặc tập cho mình một kỹ năng mới? Bạn có thể sớm nhận ra rằng luyện tập hàng ngày là chìa khóa thành công. Và điều đó cũng đúng với thiền định. Sadie Bingham, một nhân viên xã hội lâm sàng chuyên về chứng lo âu ở Gig Harbour, Washington, giải thích: “Điều quan trọng là phải thiền hàng ngày vì bạn đang cần phải cố gắng để hình thành một thói quen”. Bản thân Sadie cũng là người hành thiền lâu năm. “Hầu hết mọi người sẽ không nhận thấy được những tác động tích cực ngay tức khắc mà bạn cần luyện tập hàng ngày để bắt đầu cảm nhận được sự thay đổi” cô nói thêm. Bạn vẫn còn nghi ngờ liệu bạn có thể biến thiền thành một phần thói quen trong cuộc sống của mình? Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra và bảy mẹo sau đây có thể giúp ích cho bạn.

1. Khởi đầu nhẹ nhàng

Mặc dù thiền hàng ngày là một mục tiêu tuyệt vời, nhưng chúng ta không cần phải thực hiện ngày 30 phút (hoặc lâu hơn) mỗi ngày. Bingham khuyên người mới bắt đầu nên bắt đầu với năm phút thiền có hướng dẫn, ba lần một tuần và từ từ tăng số phút khi thiền trở thành một phần nhất quán trong thói quen của bạn. Lúc đầu, bạn có thể cảm thấy không được tỉnh táo và bình tĩnh cho lắm. Bạn có thể không cảm thấy thư giãn chút nào. Nhưng không sao đâu. Chỉ cần đặt mục tiêu là dành ra năm phút để ngồi suy nghĩ. Hãy tò mò về chúng, nhưng đừng ép buộc bản thân thực hiện.

2. Tìm đúng thời điểm

Bạn sẽ thấy rằng các nguồn thông tin khác nhau đề xuất những thời điểm “lý tưởng” khác nhau để thiền. Nhưng trên thực tế, thời gian lý tưởng của chúng ta là bất cứ khi nào bản thân có thể làm cho việc thiền định đạt hiệu quả. Nếu cố gắng bắt mình thiền vào thời điểm không phù hợp với lịch trình và trách nhiệm của mình, chúng ta sẽ chỉ làm cho bản thân cảm thấy thất vọng và sẽ không có động lực để tiếp tục.

3. Hãy thoải mái

Có thể nhiều người trong chúng ta đã từng nhìn thấy những bức ảnh chụp một người đang thiền trong tư thế cổ điển. Nhưng tư thế đó không thoải mái cho tất cả mọi người, đặc biệt đối với những người mắc phải các vấn đề về thể chất. May mắn thay, chúng ta không cần phải vào một vị trí nhất định để thiền thành công. Thay vào đó, chỉ cần vào vị trí bản thân cảm thấy dễ chịu và tự nhiên nhất. Ngồi trên ghế, nằm xuống giường – cả hai đều hoàn toàn ổn. Bingham nhấn mạnh: “Sự thoải mái quan trọng hơn nhiều so với việc“ trông giống như bạn đang thiền ”.

Nếu gặp khó khăn khi ngồi yên, hãy thử thiền trong khi đi bộ hoặc đứng. Một số người thấy rằng tập trung vào từng bước sẽ giúp quá trình thiền định tiến xa hơn, giống như tập trung vào hơi thở. Ngoài ra, hãy cân nhắc việc tạo ra một không gian thiền thoải mái, nhẹ nhàng hoặc thậm chí bố trí những nghi lễ xung quanh quá trình này. Kết hợp nến, âm nhạc yên bình hoặc ảnh và vật lưu niệm của những người thân yêu đều có thể giúp tăng cường thiền định.

4. Hãy kiên nhẫn

Cần có thời gian để hình thành một thói quen mới, vì vậy đừng lo lắng nếu lúc đầu thiền dường như không có tác dụng với mình. Thay vì tìm kiếm lý do khiến chúng ta không thể tiếp tục, hãy nhìn nhận những khó khăn mà mình đang gặp phải bằng sự tò mò và tâm hồn cởi mở. Những thách thức chúng ta phải đối mặt trong quá trình thiền định có thể hướng dẫn chúng ta đến một cách thực hành thành công hơn.

Bingham giải thích, học cách thực hành sự chấp nhận và tò mò trong thiền định có thể giúp người tập chuyển những cảm xúc này sang cuộc sống hàng ngày của họ. Điều này có thể giúp chúng ta có thời gian dễ dàng hơn trong việc trau dồi nhận thức về một thói quen thiền định.

Cách thiền định giúp giảm trầm cảm
Thiền định trong phật giáo giúp cho sự bất động của “sáu căn” không phóng dật

5. Biết khi nào việc thiền định không có hiệu quả

Chúng ta có thể không nhận thấy lợi ích của thiền ngay lập tức. Đó là điều hoàn toàn bình thường. Và bất kể bạn đã luyện tập bao lâu, tâm trí của bạn vẫn có thể mất tập trung theo thời gian. Đó cũng là điều bình thường. Cả hai điều này đều không có nghĩa là bạn không thể thành công với thiền định. Nhận ra thời điểm tâm trí của chúng ta xao nhãng thực sự là một điều tốt — điều đó có nghĩa là bạn đang phát triển nhận thức. Khi điều này xảy ra, hãy nhẹ nhàng tái tập trung vào bản thân. Với một thực hành thiền định đều đặn, bạn thường sẽ bắt đầu nhận thấy những lợi ích kịp thời. Điều đó cho thấy rằng, điều quan trọng là phải nhận ra khi thiền định gây hại nhiều hơn lợi.

Mặc dù thiền định giúp giảm các triệu chứng sức khỏe tâm thần cho nhiều người, nhưng không phải ai cũng thấy hữu ích, ngay cả khi thực hành thường xuyên. Mặc dù không quá phổ biến nhưng cũng đã có những ý kiến cho rằng thiền định thường xuyên làm tăng cảm giác trầm cảm, lo lắng hoặc hoảng sợ. Nếu thiền liên tục khiến bạn cảm thấy khó chịu, bạn có thể cần sự hướng dẫn từ bác sĩ trị liệu trước khi tiếp tục.

6. Sử dụng một ứng dụng thiền trên điện thoại thông minh

Khi nghi ngờ về khả năng thiền của mình, hãy nhớ đến chiếc điện thoại thông minh. Ngày nay, có sẵn những ứng dụng cho hầu hết mọi thứ và thiền cũng không ngoại lệ. Các ứng dụng, nhiều ứng dụng miễn phí, có thể giúp chúng ta bắt đầu bằng các bài thiền có hướng dẫn, Bingham đề xuất cho người mới bắt đầu. Cô giải thích: “Một bài thiền có chỉ dẫn sẽ có thể giúp cho trí óc của bạn hoạt động trở lại thời điểm hiện tại”. Một số ứng dụng hướng dẫn thiền phổ biến bao gồm Calm, Headspace và Ten Percent Happier.

7. Bắt đầu thiền

Dưới đây là một bài thiền đơn giản để giúp chúng ta bắt đầu:

  • Tìm một nơi thoải mái để có thể thư giãn.
  • Đặt hẹn giờ từ ba đến năm phút.
  • Bắt đầu bằng cách tập trung vào hơi thở của chính mình. Cần chú ý cảm giác của mỗi lần hít vào và thở ra. Hít thở chậm và sâu theo cách cảm thấy tự nhiên.
  • Ngay khi suy nghĩ của chúng ta trở nên mất tập trung, hãy ghi nhận những suy nghĩ xuất hiện, để chúng qua đi và trở lại tập trung vào nhịp thở. Đừng lo lắng nếu điều này vẫn tiếp tục xảy ra.
  • Khi hết thời gian, hãy mở mắt ra. Chú ý đến môi trường xung quanh, cơ thể, cảm xúc của bạn. Bạn có thể cảm thấy khác biệt, có thể không. Nhưng theo thời gian, có thể bạn sẽ nhận thấy bản thân trở nên lưu tâm hơn đến trải nghiệm của bản thân cũng như môi trường xung quanh. Những cảm giác này sẽ kéo dài sau khi bạn hoàn thành việc thiền định.

Không có cách thiền đúng hay sai. Chúng ta sẽ đạt được những thành công nhất khi thực hành theo cách phù hợp với mình, vì vậy đừng ngần ngại thử các phương pháp khác nhau cho đến khi tìm được phương pháp phù hợp nhất với bạn. Khi bạn bắt đầu nhận thấy lòng trắc ẩn, hòa bình, niềm vui và sự chấp nhận lớn hơn trong cuộc sống của mình, bạn sẽ hiểu, thiền định đã đạt được hiệu quả. Chỉ cần có sự kiên nhẫn, vì những lợi ích này có thể sẽ không xuất hiện trong một sớm một chiều. Hãy nhớ thể hiện bản thân bằng sự tò mò và tâm hồn cởi mở, chúng ta sẽ luôn đi đúng hướng đến thành công.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *