Kundalini yoga – Yoga của năng lượng và tâm trí

Kundalini Yoga là bộ môn Yoga thiên về rèn luyện, cải thiện tinh thần, giúp mang lại nguồn năng lượng dồi dào bên trong cơ thể, giúp cơ thể người tập trở nên thoải mái hơn.

Nguồn gốc của Kundalini Yoga

Kundalini Yoga gắn liền với tên tuổi của Yogi Bhajan – một giáo viên dạy yoga nối tiếng người Pakistan. Ông cũng là người đã đưa Kundalini Yoga đến với các nước phương Tây vào những năm 1960.

“Kundalini” là một từ trong tiếng Phạn có ý nghĩa là “vòng tròn” hay “một con rắn cuộn tròn”. Bởi trong quá trình luyện tập, Kundalini Yoga sẽ khơi dậy nguồn năng lượng và sức mạnh đang ngủ yên ở gốc cột sống theo dạng một con rắn cuộn tròn trên cơ thể. Sau khi luyện tập một thời gian nhất định, nguồn năng lượng này được đánh thức, cơ thể sẽ được cân bằng từ đó đem đến sự hỗ trợ rất lớn cho sức khỏe tinh thần.

Kundalini Yoga là gì?

Kundalini là một loại hình Yoga thiên về nhận thức, giúp người tập bồi đắp tinh thần, gia tăng niềm tin về bản thân và cuộc sống. Nếu các loại hình Yoga khác thiên về theo dõi hơi thở thì Kundalini Yoga sẽ giúp người tập được tập trung vào việc thiền định, niệm chú, tập thở và thực hành các tư thế lặp đi lặp lại nhằm kích hoạt năng lượng Kundalini – một năng lượng xuất phát ở đáy cột sống của mỗi con người.

Nếu so với những hình thức Yoga khác thì Kundalini Yoga là loại hình Yoga thiên về thiền định. Mặc dù trong quá trình tập luyện, người tập vẫn sẽ có các bài tập thể chất tuy nhiên đó không phải là trọng tâm chính. Điều này rất khác với Hatha yoga hay Vinyasa yoga, bởi những loại hình chủ yếu thực hiện các động tác hay các tư thế.

Lợi ích của việc luyện tập Kundalini Yoga

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh loại hình Kundalini Yoga có thể mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe người tập, cụ thể như sau:

Giảm căng thẳng và lo âu

Tương tự như các hình thức Yoga khác, Kundalini Yoga cũng có thể giúp người tập giảm căng thẳng và lo âu hiệu quả. Trong một nghiên cứu nhỏ năm 2017 cho thấy, một số học viên tập Kundalini Yoga đã cảm thấy bớt căng thẳng ngay tức thì. Thậm chí, hiệu quả này sẽ còn cảm nhận rõ rệt hơn sau 3 tháng luyện tập.

Một nghiên cứu khác năm 2018 cũng đã kết luận rằng, chỉ cần tập Kundalini Yoga đúng cách 8 tuần là đã có thể làm giảm mức độ lo lắng. Theo đó, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng Kundalini Yoga là một phương pháp giúp hỗ trợ điều trị rối loạn lo âu rất hiệu quả.

Cải thiện chức năng về nhận thức

Một nghiên cứu được thực hiện năm 2017 đã chia ra ngẫu nhiên 87 người bị suy giảm chức năng nhận thức nhẹ thành hai nhóm. Một nhóm luyện tập Kundalini Yoga, trong khi nhóm còn lại được tập luyện tăng cường trí nhớ liên trong 12 tuần.

Sau cùng một thời gian cụ thể, cả hai nhóm đều có sự cải thiện đáng kể về trí nhớ. Tuy nhiên, chỉ có nhóm tập Kundalini Yoga mới có những cải thiện ngắn hạn và cả trí nhớ dài hạn ở các kỹ năng khác nhau như lý luận, giải quyết vấn đề, sự linh hoạt trong nhận thức và nhiều kỹ năng khác nữa. Quan trọng hơn, ngoài việc cải thiện về nhận thức, nhóm luyện tập Kundalini yoga cũng có ít triệu chứng trầm cảm hơn đáng kể.

Tăng nhận thức của bản thân

Nhiều nghiên cứu cho thấy Kundalini có thể giúp bạn nhận thức đúng đắn về sự tích cực của cơ thể và tăng khả năng chấp nhận bản thân. Những lợi ích này đã được nghiên cứu và quan sát ở 9 người phụ nữ được chẩn đoán mắc chứng chán ăn tâm thần. Theo các nhà nghiên cứu cho biết, Kundalini Yoga có thể giúp điều trị chứng rối loạn ăn uống bằng cách cải thiện chức năng nhận thức và gia tăng niềm tin vào bản thân.

Tinh thần giác ngộ

Nhiều người tin rằng khi luyện tập đúng cách, khi “năng lượng kundalini” thức tỉnh, bạn sẽ dễ dàng kết nối hơn với tinh thần, giúp mang lại một số lợi ích dù vẫn chưa được khoa học chứng minh như:

 • Gia tăng sự đồng cảm.
 • Gia tăng khả năng sáng tạo.
 • Cải thiện sức hút.
 • Gia tăng năng lượng.

Những tư thế Kundalini Yoga cơ bản cho người mới luyện tập

Lotus pose hay padmasana – tư thế hoa sen

Đây là tư thế ngồi cơ bản nhất trong các lớp Kundalini Yoga. Khi thực hiện tư thế này, bạn sẽ phải mở rộng vòng hông đáng kể.

Hướng dẫn thực hiện tư thế hoa sen đúng cách:

 • Giữ thẳng phần lưng, đầu, cổ và mắt hướng về phía trước.
 • Hai tay đặt lên hai bên đầu gối sao cho ngón tay trỏ chạm vào ngón tay cái.
 • Mắt bạn nhắm lại và bắt đầu tập trung vào hởi thở, hít thở thật sâu.

Cobra pose hay Bhujangasana – tư thế rắn hổ mang

Tư thế này sẽ giúp bạn kích thích năng lượng kundalini của người tập, giúp làm giảm căng thẳng, mệt mỏi, giảm các cơn đau thần kinh tọa và cải thiện cột sống đáng kể.

Hướng dẫn tư thế Cobra pose hay Bhujangasana – tư thế rắn hổ mang:

 • Người tập nằm sấp trên thảm yoga, hai chân duỗi thẳng về phía sau.
 • Chống hai tay lên và nâng phần cơ thể trước lên.
 • Luôn giữ thẳng các ngón tay về phía trước, hai khuỷu tay song song với nhau.
 • Duỗi thẳng hai tay, nâng phần ngực và bụng. Hạ vai thấp và đưa vai ra sau.
 • Giữ tư thế trong vòng 30 giây và hít thở thật sâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *