AERIAL YOGA – YOGA TRÊN KHÔNG

Aerial yoga là gì?

Aerial yoga, trong tiếng Việt, được gọi là yoga trên không, yoga không trọng lực, yoga võng hoặc yoga bay. Trong tiếng Anh, aerial yoga còn có tên gọi khác là air yoga hay antigravity yoga.

Bộ môn này sử dụng nền tảng kết hợp từ yoga truyền thống, pilates, và vũ điệu để tạo sự nhịp nhàng. Dụng cụ thiết yếu cần có là dây treo/võng lụa. Nó hỗ trợ người tập lơ lửng trên không trong khi thực hiện các động tác yoga hoặc pilatesĐồng thời tạo cho bạn có nhiều không gian hơn để thực hiện các tư thế khi ở trên không.

Aerial yoga phù hợp cho cả người đang tập yoga nâng cao lẫn người mới bắt đầu luyện tập bộ môn này. Với nhóm vỡ lòng, yoga bay giúp giảm áp lực ở những vùng cố định của cơ thể như cổ và vai để bạn thực hiện động tác dễ dàng hơn, đồng thời học được cách giữ thăng bằng trong khi luyện tập sức khỏe

Lợi ích khi tập aerial yoga

1. Tăng cường sự dẻo dai và sức mạnh toàn thân

Yoga bay là một dạng vận động toàn thân nên làm tăng cường sức mạnh cho tất cả các cơ. Bản thân chiếc dây treo còn giúp bạn thực hiện tốt các tư thế cần kéo căng người và cải thiện sự linh hoạt của cơ thể.

2. Làm giảm áp lực ở lưng, cổ và cột sống

Ngồi hoặc đứng cả ngày làm trọng lực đè nặng lên cột sống. Song khi lộn ngược người trong một số động tác yoga trên không có thể giúp kéo dài, làm giảm áp lực và hỗ trợ thư giãn cột sống.

3. Cân chỉnh tư thế, chống khòm lưng

Đặc biệt, với những ai bị khòm lưng, Aerial yoga còn giúp bạn điều chỉnh tư thế. Chúng ta biết rằng, tư thế đứng thẳng lưng không chỉ giúp bạn trông cao hơn, mà còn tạo vẻ kiêu hãnh và quyền lực cho bạn.

4. Thúc đẩy tuần hoàn

Nhờ kết hợp hít thở đều trong các chuyển động của yoga trên không mà bộ môn này giúp thúc đẩy tuần hoàn khắp cơ thể cũng như cải thiện hệ tiêu hóa.

5. Cải thiện sức mạnh cơ bụng

Để duy trì sự ổn định của cơ thể trong các tư thế khác nhau, điều quan trọng là cơ bụng của bạn phải đủ khỏe để nâng đỡ cơ thể. Và Aerial yoga có thể hỗ trợ cơ bụng của bạn thêm săn chắc và khỏe mạnh.

6. Giúp thư giãn và làm tăng sự tự tin

Yoga trên không hỗ trợ những người mới bắt đầu tập bộ môn này thực hiện được những tư thế yoga nâng cao, nhờ đó làm tăng cường sự tự tin trong việc tập luyện và mang lại cảm giác thành công.

7. Phù hợp cho người gặp vấn đề xương khớp

Có thể xem aerial yoga là một bài tập low impact. Nhờ sự hỗ trợ của dây treo, yoga bay không tác động nhiều đến xương khớp bằng những bài tập mạnh khác. Nhờ đó, đây là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn vận động cơ thể nhưng gặp các vấn đề về khớp.

Những tư thế yoga võng cho người mới bắt đầu

Chỉ có một vài tư thế yoga trên không cần đến võng lụa để hỗ trợ cơ thể bạn giữ thăng bằng. Trong khi đó, hầu hết các tư thế thuộc bộ môn này cần đến dây treo.

Huấn luyện viên thường hướng dẫn người mới bắt đầu học Aerial yoga thực hiện cách sử dụng dây treo và luyện tập các tư thế cơ bản.

Dưới đây là một số tư thế yoga trên không cơ bản cho người mới bắt đầu:

Vrksasana (tư thế cây)

Đây là tư thế phù hợp cho những người gặp khó khăn khi giữ thăng bằng trong lúc đặt bàn chân lên đùi chân còn lại ở tư thế yoga truyền thống, do đó cần đến dây treo để hỗ trợ.

Matsyasana (tư thế con cá được hỗ trợ)

Đây là tư thế rất cơ bản, dễ tiếp cận và phù hợp với mọi đối tượng tập Aerial yoga. Động tác giúp bạn mở rộng lồng ngực và hỗ trợ massage cột sống.

Baddha Konasana (tư thế cánh bướm)

Tư thế cánh bướm tương đối dễ thực hiện bằng cách sử dụng dây treo trên không để kéo căng cơ thể và giúp bạn thư giãn. Bạn lưu ý là nhớ giữ thẳng lưng nhé.

Utthita tadasana (tư thế ngôi sao)

Tuy trông đơn giản thế nhưng tư thế ngôi sao có thể hỗ trợ bạn cải thiện tư thế cũng như làm tăng cường cột sống đấy.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *