5 BÀI HỌC THÚ VỊ BẠN SẼ NHẬN ĐƯỢC KHI TẬP YOGA BẦU

Tập yoga bầu thường xuyên không chỉ đem đến những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà còn có thể giúp bạn rút ra nhiều bài học hữu ích trong việc chăm sóc bản thân và bé yêu trong thời gian mang thai.

Bạn là người yêu yoga và muốn duy trì việc luyện tập trong thời gian mang thai? Điều này hoàn toàn có thể bởi yoga là một trong số ít những môn thể thao vừa tốt cho mẹ vừa có lợi cho bé. Đặc biệt, tập yoga bầu thường xuyên, bạn còn có thể rút ra cho mình những bài học hết sức hữu ích trong việc chăm sóc bản thân và bé yêu.

Yoga cho bà bầu là loại hình yoga được thiết kế đặc biệt dành riêng cho phụ nữ mang thai. Tập yoga bầu thường xuyên không chỉ giúp bạn có một sức khỏe tốt để thích nghi với những thay đổi của cơ thể mà còn giúp tinh thần thư thái, vui vẻ và hạnh phúc hơn trong quá trình mang thai.

Đặc biệt, những bài tập yoga này còn giúp bé nhận được đủ dưỡng chất và oxy để phát triển tốt nhất. Thế nhưng, ngoài những lợi ích về thể chất và tinh thần, nếu tập luyện đều đặn, bạn còn có rút ra được cho mình 5 bài học hữu ích sau:

Nghe bác sĩ, nghe cơ thể và tuyệt đối đừng nghe internet

Internet là điều mà hầu hết chúng ta đều nghĩ đến khi có nhu cầu tìm kiếm một thông tin nào đó. Tuy nhiên, bên cạnh những tin hữu ích thì vẫn có đầy rẫy những thông tin sai lệch, thiếu khách quan và không phải lúc nào cũng đúng. Chính vì vậy, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về bất cứ thông tin gì, dù là việc tập yoga bầu hay việc chăm sóc sức khỏe cho bạn và bé cưng, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

Chẳng hạn, khi tìm trên Internet, bạn sẽ thấy có rất nhiều thông tin về việc tập yoga trong thời gian mang thai, nào là không được nằm ngửa, không được thực hiện tư thế vặn xoắn, đảo ngược… Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Chỉ có bác sĩ mới có thể đưa cho bạn câu trả lời chính xác về việc nên làm gì và không nên làm gì dựa vào tình hình sức khỏe thực tế.

Nếu bác sĩ nói bạn vẫn có thể tập các tư thế như trước khi mang thai, bạn vẫn có thể tiếp tục cho đến khi không thể làm được. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý lắng nghe cơ thể, nếu cơ thể cảm thấy mệt mỏi, đau nhức, hãy dừng lại và nghỉ ngơi.

Sức khỏe của bạn và bé là điều quan trọng nhất

Trong thời gian mang thai, bạn không chỉ tập yoga 1 mình, bé cưng trong bụng cũng sẽ tập chung với bạn. Khi bé lớn hơn, bụng bạn sẽ dần to ra để có đủ không gian cho bé phát triển. Điều này không chỉ khiến bạn gặp khó khăn trong việc sinh hoạt mà việc tập luyện cũng bị ảnh hưởng.

Để đảm bảo cơ thể cảm thấy thoải mái nhất, bạn hãy điều chỉnh các tư thế và sử dụng TẤT CẢ các dụng cụ để hỗ trợ. Nếu không có, bạn có thể dùng các vật dụng có sẵn trong nhà như gối, chăn, khăn… Việc điều chỉnh các tư thế sẽ khiến bạn gặp không ít khó khăn.

Hơn thế nữa, nó còn khiến bạn cảm thấy tự ti vì các tư thế bạn thực hiện không còn đẹp như trước. Tuy nhiên, đừng quá quan trọng vì lúc này sức khỏe của bạn và bé cưng mới là quan trọng. Hãy làm tất cả mọi thứ để bản thân thấy thoải mái nhất để bé yêu có thể phát triển khỏe mạnh.

Bạn mạnh mẽ hơn những gì mình nghĩ

Trong thời gian mang thai, người thân, bạn bè đều xem bạn là 1 điều gì đó rất “mong manh, dễ vỡ”, thậm chí đôi lúc, bạn cũng sẽ có suy nghĩ này. Tuy nhiên, thực tế, trong cơ thể bạn tiềm ẩn rất nhiều sự mạnh mẽ mà chỉ khi tập yoga bầu thường xuyên bạn mới có thể cảm nhận được.

Theo thời gian, khi bé dần phát triển trong bụng, bạn sẽ ý thức hơn ý thức hơn về sự thay đổi của cơ thể. Lúc này, hãy lắng nghe chính bản thân mình, nếu có thể, hãy tiếp tục luyện tập một cách an toàn. Thay vì tập các tư thế, bạn có thể dành thời gian để học cách thở sâu. Những bài tập thở này sẽ giúp tăng lưu thông máu để đáp ứng đủ nhu cầu oxy của cơ thể và thai nhi.

Giúp bạn đương đầu với khó khăn trong cuộc sống

Khi mới làm quen với yoga, hầu hết chúng ta đều hướng về những mục đích khác nhau. Đó có là để tăng sức mạnh, sự linh hoạt, cân bằng, giảm căng thẳng… Trong thời gian mang thai, ngoài những mục đích này, tập yoga thường xuyên có thể giúp tăng sức mạnh của cơ thể, đồng thời giúp ngăn ngừa các triệu chứng khó chịu của thai kỳ.

Đặc biệt, các bài tập này còn giúp bạn có đủ dũng cảm để đương đầu với mọi việc có thể xảy ra trong tương lai, chẳng hạn như chuyển dạ, sinh nở. Thậm chí, tập yoga thường xuyên còn giúp bạn có thêm sức mạnh và sức chịu đựng để chăm sóc em bé sau khi sinh.

Tìm hiểu kỹ trước khi quyết định

Trước khi quyết định tham gia 1 lớp học yoga nào đó, bạn hãy nghiên cứu kỹ và tìm đến bác sĩ hoặc chuyên gia để giải đáp các thắc mắc, đặc biệt nếu đây là lần đầu bạn tập. Yoga là bộ môn có nhiều loại hình với nhiều bài tập và không phải tất cả đều phù hợp với bạn.

Do đó tránh quyết định vội vàng. Nếu chưa từng tập, hãy thử tham gia 1 lớp yoga cơ bản cho bà bầu hoặc 1 lớp yoga nhẹ nhàng.

Khi đăng ký, hãy nói với giáo viên hướng dẫn về tình trạng của bạn. Khi biết bạn đang mang thai, giáo viên sẽ hướng dẫn bạn tập các động tác an toàn hoặc điều chỉnh một số động tác để bạn cảm thấy thoải mái nhất trong khi tập.

Yoga là một thách thức và đừng sợ phải chấp nhận thử thách chỉ vì bạn đang mang thai. Tuy nhiên, hãy chú ý tôn trọng giới hạn của cơ thể. Hãy nhận thức rõ sự khác biệt giữa việc vận động tốt cho cơ thể và việc ép buộc quá mức khiến cơ thể bị tổn thương.

Không chỉ mang lại lợi ích trong thời gian bầu bí, yoga còn có thể giúp bạn nhận ra những bài học từ yoga để bạn có thể áp dụng trong việc chăm sóc và nuôi dạy con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *