4 loại tư thế có thể gây ra chấn thương khi tập Yoga, bạn đã biết hay chưa?

Tập luyện yoga phải đảm bảo đúng phương pháp 

Yoga là bộ môn giúp nâng cao sức khỏe, giải phóng tâm trí được tốt hơn. Tuy nhiên, để tránh các rủi ro khi tập luyện thì bạn cần phải được hướng dẫn bởi huấn luyện có chuyên môn cao. Tham khảo 4 loại tư thế có thể gây ra chấn thương khi tập Yoga dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

Động tác đứng bằng vai (Salamba Sarvangasana) và tư thế cái cày (Plough Pose – Halasana)

Động tác đứng bằng vai và tư thế điếu cày được thực hiện bằng việc chống đỡ cơ thể thông qua đôi vai, hai chân thẳng đứng lên phía trên (hoặc đặt chân phía sau đầu tạo thành tư thế cái cày). 

Tập luyện yoga phải đảm bảo đúng phương pháp 
Tập luyện yoga phải đảm bảo đúng phương pháp

Động tác này thực sự tạo ra rất nhiều áp lực lên đốt sống cổ và có thể khiến cổ bị cong phía trước nếu không có cách tập luyện đúng đắn. Bên cạnh đó, khi cơ thể tạo áp lực lên cột sống thì sẽ dễ dàng tạo ra các chấn thương ở vai và xương sống. Lâu dài, bạn sẽ cảm thấy cổ bị đau nhức, thậm chí gãy đốt sống cổ và gặp các vấn đề về đĩa đệm. 

Tuy nhiên, nếu tập đúng phương pháp và được hướng dẫn kỹ càng trong khi tập luyện, bạn sẽ cảm nhận nhịp tim của cơ thể hoạt động tốt hơn. Tốt nhất, mọi người nên sử dụng các dụng cụ hỗ trợ cho phần vai và cổ trong khi tập luyện. Đồng thời, bạn không nên đẩy cổ quá xa về phía trước, giữ nguyên tư thế không quay đầu. 

Tư thế trụ (Sirsasana)

1 trong 4 loại tư thế có thể gây ra chấn thương khi tập Yoga không thể không nhắc đến đó là tư thế trụ. Động tác này gây áp lực lớn lên phần cổ, vai và tay cũng như khiến người tập rất dễ bị ngã ngược về phía sau khi đưa người lên cao mà không giữ được sự cân bằng. 

Trước khi có ý định tập tư thế này, bạn hãy xác định xem cơ thể đã đủ lực và sức khỏe để trồng cây chuối hay chưa. Nếu chưa, thì không nên tập luyện tư thế này, tránh các sự cố không hay về cột sống. Đặc biệt, những học viên bị các bệnh tăng nhãn áp không nên thực hiện tư thế trụ do máu sẽ dồn lên đầu, mắt. 

Các tư thế uốn cong

Tư thế uốn cong thuộc top 4 loại tư thế có thể gây ra chấn thương khi tập Yoga
Tư thế uốn cong thuộc top 4 loại tư thế có thể gây ra chấn thương khi tập Yoga

Các tư thế uốn cong, bao gồm Bridge, Wheel, Cobra hoặc Camel cũng thuộc tư thế dễ gây chấn thương khi luyện tập. Thông thường, tư thế uốn cong thường yêu cầu đẩy ngực hoặc hông lên phía trước, lưng và ngực uốn cong để đầu kéo dài về phía sau. Nếu bạn bị chấn thương phần cổ hoặc đau lưng mãn tính thì không nên tập tư thế này, hoặc phải có sự hướng dẫn của huấn luyện viên.

Với những người lần đầu tiên yoga, bạn cần thực hiện một cách thận trọng, chậm rãi. Đừng bao giờ đẩy hông lên phía trước hoặc di chuyển phần cổ/đầu một cách đột ngột. Tốt nhất, nên giữ cho đầu gối, đùi và bàn chân song song với nhau khi uốn cong. Bởi vì sẽ giúp phần hông hướng về phía trước và tránh được tình trạng vặn xoắn phần cột sống. 

Những tư thế kéo dây thần kinh tọa như tư thế kim cương 

Dành quá nhiều thời gian ngồi trên gót chân sẽ khiến nguồn cung cấp máu đến các dây thần kinh phân nhánh từ dây thần kinh tọa vào gót chân/bàn chân. Lâu dài khiến cho bạn cảm thấy bị khó khăn trong khi đi lại, leo trèo và nhảy. 

Hơn hết, đặt nhiều áp lực lên dây thần kinh tọa chính là nguyên nhân chính tạo nên bệnh đau thắt lưng tái phát cho người lớn. Để tránh tối đa tình trạng này, bạn cần duỗi chân và lưng thấp nhẹ nhàng trong khi luyện tập, xây dựng chế độ tập hợp lý và có phương pháp điều trị chấn thương nhanh chóng khi không may xảy ra các sự cố ngoài mong muốn. 

Maha Yoga – Trung tâm dạy yoga Bình Dương chất lượng hiện nay

Maha Yoga - Trung tâm dạy yoga Bình Dương chất lượng hiện nay
Maha Yoga – Trung tâm dạy yoga Bình Dương chất lượng hiện nay

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong khi tập luyện yoga thì tốt nhất không nên tự tập ở nhà mà nên đến các trung tâm yoga uy tín để được chia sẻ cách tập đúng cách nhất. Trong khi tập luyện, bạn sẽ được huấn luyện viên theo dõi sát sao toàn bộ quá trình thực hiện thao tác, có phương án xử lý các chấn thương nhanh chóng, hướng dẫn chi tiết giúp tránh được việc tập luyện sai động tác. 

Maha Yoga là một trong các cơ sở dạy yoga uy tín số 1 tại Bình Dương hiện nay. Với đội ngũ huấn luyện viên người Ấn Độ có trình độ chuyên môn cao, bạn sẽ không phải lo ngại đến bất kỳ vấn đề nào trong quá trình tập luyện. Bên cạnh đó, chi phí tập yoga tại Maha Yoga cực kỳ phải chăng, có nhiều chương trình và ưu đãi hấp dẫn cho học viên trong khi đăng ký. Chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ cực kỳ cảm thấy thoải mái trong suốt quá trình tập luyện yoga tại trung tâm.

Hy vọng với các thông tin được chia sẻ chi tiết trong bài viết này, bạn đã nắm rõ 4 loại tư thế có thể gây ra chấn thương khi tập Yoga. Nếu có nhu cầu tập luyện yoga cũng như trải nghiệm thử bộ môn này, hãy liên hệ sớm với Maha Yoga để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng từ huấn luyện viên của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *